Triển vọng dầu thô giảm, lo ngại về nhu cầu có thể thúc đẩy hành động của OPEC

Nhu cầu dầu thô toàn cầu có triển vọng giảm, OPEC có thể đáp trả bằng cách tăng sản lượng dầu hơn nữa. Mặc dù trước đây, Tổ chức chưa bao giờ coi việc tăng sản lượng là một cách để bù đắp sản lượng sụt giảm của mình, nhưng tin tức này đang gây xôn xao dư luận. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng OPEC sẽ đưa ra thông báo bất ngờ trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 hoặc tháng 7, sau đó bắt đầu thực hiện cắt giảm nguồn cung.

Nhiều nhà phân tích cho rằng OPEC sẽ thông báo cắt giảm sản lượng quy mô lớn khiến sản lượng khai thác dầu hàng tháng của khối này giảm một triệu thùng / ngày, qua đó tăng thị phần. Một số ý kiến ​​cho rằng điều này sẽ khiến giá dầu thô tăng lên 100 USD / thùng; những người khác cho rằng mức tăng là chưa đủ để tạo ra tác động thực sự trên thị trường toàn cầu.

Sản lượng dầu thô hiện tại của OPEC chỉ dưới hai triệu thùng / ngày, nhưng đây vẫn là quá nhiều đối với hầu hết các nhà máy lọc dầu, mạng lưới đường ống và các cơ sở lưu trữ dầu khác. Khi các-ten bắt đầu thực hiện cắt giảm, có khả năng lớn là giá dầu thô sẽ tăng vì cung sẽ vượt cầu. Điều này sẽ đặc biệt như vậy nếu nhu cầu tăng quá nhanh. Trong một kịch bản như vậy, các công ty sẽ khó có thể hấp thụ được chi phí.

Nếu nhu cầu dầu có triển vọng giảm, thì rất có thể OPEC sẽ hành động và thực hiện cắt giảm sản lượng của chính mình. Nó có thể thực hiện điều này thông qua việc cắt giảm nguồn cung ngắn hạn hoặc thậm chí là cắt giảm nguồn cung lớn. Tuy nhiên, nếu chiến tranh bùng nổ ở Iraq, quyết định tăng sản lượng có thể bị trì hoãn và sản lượng của các nước khác có thể bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích cho rằng tình hình còn tồi tệ hơn thế, vì không chỉ dầu thô kỳ hạn và giá dự kiến ​​sẽ giảm. Các công ty dịch vụ dầu mỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng, và điều này có thể dẫn đến việc sa thải đáng kể. Vì các ngành công nghiệp này sử dụng dầu để vận hành, và nếu có quá nhiều hoạt động sản xuất diễn ra cùng lúc, nó có thể rất rủi ro.

Nếu OPEC quyết định cắt giảm sản lượng, có một số lý do. Một trong những lý do chính khiến các nhà phân tích kỳ vọng cartel sẽ có bước chuyển mình lớn là họ sợ rằng nó đang mất thị phần. Đó là bởi vì nó không kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí của mình và vì nó cần duy trì vị trí là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu.

Do đó, nếu bắt đầu tăng nguồn cung, giá dầu có thể sẽ tăng lên do các công ty dịch vụ dầu mỏ sẽ phải chịu thêm chi phí. và ngoài ra, giá có thể giảm trở lại mức thấp hơn trong phạm vi của nó.

Tuy nhiên, do giá dầu đã tăng quá cao nên điều này khó có thể xảy ra, và đó là lý do tại sao các nhà phân tích tin rằng OPEC sẽ tiếp tục giữ vững lập trường của mình. Trong mọi trường hợp, OPEC vẫn chưa sẵn sàng hành động vì nguy cơ bị buộc phải rời khỏi thị trường bởi sự thay đổi không lường trước được trong sản lượng dầu.

Do đó, rất có thể thùng dầu sẽ duy trì mức sản xuất, và thậm chí có thể tăng lên nếu thấy cần phải làm như vậy. Nhưng những gì nó có thể làm thay vào đó là để giá dầu giảm một chút và có thể thực hiện một số hành động trực tiếp hơn, chẳng hạn như cắt giảm xuất khẩu.

Tất nhiên, nếu triển vọng nhu cầu đối với dầu thô tốt, OPEC cũng sẽ không quá khó để thuyết phục các nhà sản xuất đồng cấp cắt giảm mức sản xuất của họ. Đầu tiên, thị trường có thể coi đây là vấn đề cạnh tranh hơn là vấn đề cung ứng.

Trên thực tế, chính việc sản xuất dầu tăng cao đã thúc đẩy giá dầu, đây là chìa khóa của vấn đề này, và đó là lý do tại sao các-ten tiếp tục sản lượng và giữ giá dầu ở mức thấp là rất quan trọng. Chính vì lý do đó mà suy thoái kinh tế hiện nay đã buộc nhiều công ty phải giảm sản lượng và ngừng khoan giếng mới, và nó đã khiến giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, nếu sản lượng dầu tiếp tục tăng cùng lúc, thị trường sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá để cân bằng mọi thứ. Trên thực tế, giá có thể còn cao hơn, điều đó có nghĩa là OPEC thực sự có thể cảm thấy bắt buộc phải hành động và tăng sản lượng.