Dự báo về đồng yên Nhật Bản được phản ánh rõ ràng trong dự báo toàn cầu của IMF và các rủi ro của Covid-19

Khi triển vọng của Yên Nhật phát sáng, dường như mọi rủi ro tiềm ẩn và nhược điểm đang bắt đầu được nhìn thấy. Khu vực đồng euro đang sụp đổ vào một cuộc suy thoái sâu sắc không có hồi kết.

Khu vực đồng euro chủ yếu dựa vào hỗ trợ cuộc sống với ECB dường như sẵn sàng ngồi trên tay. Yên Nhật có thể không phải là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng chắc chắn nó đã góp phần vào sự tăng trưởng của nó. Sau tin tức về cuộc bầu cử ở Nhật Bản, Đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.

Không chỉ ở Euro mà người Nhật đã có tác động, nó đã lan rộng trên toàn cầu. Thoạt nhìn có vẻ như Ngân hàng Nhật Bản đã là một thế lực tốt. Có khả năng người Nhật sẽ tham gia vào chính sách tiền tệ tích cực và cuối cùng dẫn đến sự sụt giảm của đồng Yên, và có lẽ là các loại tiền tệ chính khác.

Nhưng có một số vấn đề tiềm ẩn, và nếu chúng ta nhìn vào các rủi ro tăng và giảm tiềm năng, triển vọng của Yên Nhật sẽ sáng lên. Chúng ta có thể thấy rằng đồng yên đã giảm hơn năm phần trăm so với Đô la Mỹ trong tuần qua, và với tất cả các tin đồn rằng BoJ đang thực hiện một chính sách lỏng lẻo, đây chỉ là một trong những khía cạnh tích cực. Việc người Nhật bị buộc phải bảo vệ tiền tệ của họ là một dấu hiệu cho thấy họ đang nắm trong tay sự lao dốc.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng BoJ đã thực sự giúp người Nhật tránh xa sự tăng giá mạnh của USD. Và chúng ta cũng có thể thấy rằng việc mua trái phiếu của họ đang giúp duy trì USD bằng cách bù đắp chính sách tiền tệ lỏng lẻo của họ. Chúng ta có thể thấy rằng rủi ro của sự tăng giá đồng đô la duy trì thấp hơn so với trước đây. Với đồng đô la Mỹ mạnh, và trái phiếu châu Âu và Mỹ yếu, chúng ta có thể thấy rằng sức mạnh đồng đô la hiện đang bù đắp cho điểm yếu của đồng Euro.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng đồng đô la yếu đã dẫn đến đồng Euro mạnh hơn và đồng yên yếu hơn. Với tiền tệ mạnh có nghĩa là doanh số xuất khẩu mạnh, và không có gì ngạc nhiên khi đồng đô la mạnh cũng có ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Đây là rủi ro tăng: Yên mạnh hơn khi hàng xuất khẩu của Nhật Bản trở nên rẻ hơn.

Với đồng yên mạnh hơn đẩy giảm xuất khẩu của châu Âu, có nguy cơ đồng Euro có thể giảm và biến thành đồng yên mạnh cùng một lúc. Đây sẽ là khởi đầu của một trường hợp kinh điển của Bệnh Hà Lan lây nhiễm nền kinh tế thế giới. Đồng Euro yếu được chống lại bởi đồng đô la Mỹ mạnh và khi đồng Euro yếu mất khả năng cạnh tranh so với đồng đô la Mỹ mạnh hơn, nó sẽ đi vào vòng xoáy đi xuống nghiêm trọng.

Đây là rủi ro nhược điểm: đồng đô la Mỹ mạnh hơn trong khu vực đồng Euro, và sức mạnh đồng đô la mạnh và xu hướng co thắt mới xuất hiện. Đây là rủi ro nhược điểm. Đây có thể là một rủi ro cho nền kinh tế Nhật Bản, và có một rủi ro là đồng đô la Mỹ bắt đầu tăng giá, trong trường hợp xuất khẩu yếu hơn của Nhật Bản sẽ có giá trị thấp hơn.

Có lẽ sự suy yếu của đồng Euro là nghiêm trọng đến mức các quốc gia châu Âu không còn có thể xuất khẩu nhiều như trước đây, điều này sẽ không tốt cho nền kinh tế Mỹ. Nếu nền kinh tế Mỹ chịu một cú sốc từ sự sụp đổ Euro, thì kết quả gõ cửa có hiệu lực có thể nghiêm trọng.

Trong mọi trường hợp, đây là một trong những yếu tố có khả năng kìm hãm đồng Yên không bị giảm thêm nữa, và do đó, có một số mặt tích cực về ý nghĩa của đồng tiền, mà tôi đã đề cập trước đó. Đồng Yên yếu hơn đồng nghĩa với việc đồng Euro mất đi một phần sức mạnh và đồng Euro yếu hơn khiến hàng xuất khẩu của Nhật Bản đắt hơn.

Do đó, đồng yên đã được hưởng lợi từ chính sách thắt chặt của BoJ và đồng Yên mạnh hơn sẽ giúp bù đắp những tổn thất tiềm tàng mà nền kinh tế Nhật Bản phải gánh chịu trong vấn đề này. Rõ ràng cũng có một số tiêu cực, và cũng cần lưu ý rằng người Nhật cũng chịu những thay đổi chính trị và kinh tế, vì vậy họ sẽ cần phải quản lý cẩn thận khoảng cách giữa đồng Yên yếu và USD mạnh hơn.

Trong hai đến ba tháng tới, triển vọng của Yên sẽ vẫn chưa rõ ràng, mặc dù sự tăng giá ở Yên có thể sẽ tiếp tục khi triển vọng của Yên sáng lên và Yên suy yếu. sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử EU sắp tới và tác động của chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đối với chu kỳ tăng trưởng kinh tế ở Mỹ.